ชาเขียว ชาเขียวญี่ปุ่น

ชาเขียว ปัจจุบันกลายเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพยอดนิยมไปแล้ว ประโยชน์ของชาเขียวและสรรพคุณของชาเขียวนั้น มากมายหลายอย่าง หากรู้จักวิธีการดื่มชาเขียวอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะเรื่องของการลดการจับไขมัน ช่วยลดความอ้วนได้ และนอกจากนี้ ยังถูกนำมาเป็นส่วนผสมของส่วนผสมอาหารหลายอย่าง เช่น ไอศครีมชาเขียว เค้าชาเขียว พุดดิ้งชาเขียว และอื่นๆ อีกมากมาย

ส่วนประกอบของชาเขียวที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือ คาเทชิน Catechin Polyphenol (โดยมักจะได้จากการชงร้อน) ที่รู้จักกันดีว่ามีส่วนช่วยลดการก่ออนุมูลอิสระ (antioxidant) ลดการก่อเกิดของเซลล์มะเร็ง และเมื่อไม่นานนี้ยังพบว่ายังมีสารที่สำคัญอีกตัวนึงคือ Epigallocatechin Gallate (EGCG) (ที่ได้จากการชงเย็น) ซึ่งมีคุณสมบัติ ไปช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวในการกำจัดของเสียในเลือด ผลที่ได้คือ ช่วยต้านสารพิษ และลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ และคุุณค่าของชาเขียวโดยรวมก็ยังช่วยลดการจับตัวของไขมันเข้าสู่ระบบร่างกาย ช่วยลดระดับ LDL คลอเรสเตอรอล ป้องกันโรคเบาหวาน ลดความอ้วน และยับยั้งการก่อตัวแบบผิดปกติของก้อนเลือด ซึ่งเป็นเหตุของโรคหัวใจวายและลมชักอีกด้วย ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมคนญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นชาติที่มีอายุขัยเฉลี่ย ยาวนานมากที่สุดในโลกนั้น ดื่มชาเขียวเป็นประจำ เหมือนกับที่ชาวไทยเราดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำอัดลมเป็นประจำ หากคุณเป็นคนที่ดื่่มน้้ำอัดลมเป็นประจำหรือเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลเป็นประจำ ไม่ลองหันมาดููแลสุขภาพก่อนที่จะสายเกินไปด้วยการดื่มชาเขียวบ้างดูไหมคะ

ถ้าพูดถึงชาเขียวแล้วล่ะก็คงต้องยอมรับว่า ประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้ที่ก้าวนำในเรื่องชาเขียวมากที่สุดในโลก และมีกำลังผลิตมากที่สุดในโลกอีกด้วย เนื่องจากชาเขียวจะเก็บเกี่ยวได้ดีนั้น จะต้องมีอุณหภูมิที่ต่างกันมากระหว่างเช้ากับเย็น ถึงจะได้ใบชาที่ดีมีคุณภาพ ซึ่งภูมิประเทศและอากาศของญี่ปุ่นนั้นเหมาะแก่การผลิตชาเขียวเป็นอย่างมาก และนอกจากนี้แล้วทางด้านเทคโนโลยีการค้นคว้าก็ล้ำสมัย ทำให้กรรมวิธีในการผลิตชาเขียวของชาเขียวญี่ปุุ่น ได้ชาเขียวที่มีคุณภาพสูงอีกด้วย

สินค้าขายดีและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ ชาเขียว ชาเขียวญี่ปุ่น